6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี

6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี ชิมแปนซี จัดว่าเป็นลิงที่ฉลาดมาก ๆ เพราะมันมีพฤติกรรมหลาย ๆ อย่างเหมือนกันมนุษย์ ชิมแปนซีเรียนรู้สิ่ง ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีพัฒนาการตอบโต้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างดีด้วย ชิมแปนซีค้นพบวิธีการใช้เครื่องมือหาอาหาร กักตุนน้ำ และการสื่อสาร อันซับซ้อน จากนั้นลูกลิงชิมแปนซีก็จะค่อย ๆ เรียนรู้สิ่งเหล่านี้เมื่อโตขึ้น บทความเกี่ยวกับสัตว์นี้ จึงขอพาทุกท่าน ไปทำความรู้จัก 6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ส่วนพฤติกรรมต่าง ๆ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี

            Chimpanzee ว่ากันว่าเป็นลิงไม่มีหาง ที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุด ลักษณะทั่วไปของลิงชนิดนี้ จะมีแขนและขามีความยาวพอ ๆ กัน มีขนโดยเฉพาะที่หู มือ และเท้าสีเนื้อ ลูกที่เกิดใหม่จะมีใบหน้าสีชมพู ตัวผู้สูงราว 5 ฟุต น้ำหนักประมาณ 65 กิโลกรัม ส่วนตัวเมียสูงราว 4 ฟุต ทำรังอยู่บนพื้นดินด้วยการโน้มกิ่งไม้ขัดทำเป็นที่นอน เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีอายุ 7-9 ปี เป็นสัดทุก ๆ 33-38 วัน ระยะเวลาสำหรับการผสมพันธุ์นาน 3 วัน ไม่มีฤดูผสมพันธุ์ที่แน่นอน ตั้งท้องนานประมาณ 230 วัน ลูกจะอยู่กับแม่นาน 1-2 ปี สูงสุดถึง 7 ปี และมีอายุยืนประมาณ 40 ปี ตัวเมียในฤดูผสมพันธุ์จะผสมพันธุ์กับตัวผู้หลายตัว จึงยากที่จะบ่งบอกได้ว่า ลูกที่เกิดมานั้นมาจากลิงตัวผู้ตัวไหนกันแน่

6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี

             ส่วนมากแล้วจะพบชิมแปนซีกระจายพันธุ์ในแอฟริกา ทางแถบแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก ส่วนมาแล้วจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นครอบครัว มีความสัมพันธ์กันแบบเครือญาติ โดยมีจ่าฝูงเป็นตัวผู้เพียงตัวเดียว หากินบนพื้นดินมากกว่าต้นไม้  ซึ่งต่างจากนิสัยของลิงรูปแบบอื่น ๆ  เวลาหากินส่วนมากจะเป็นเวลากลางวัน ส่วนอาหารที่รับประทาน ส่วนมากจะเป็นผลไม้ และใบไม้ต่าง ๆ รวมถึงสัตว์ขนาดเล็กต่าง ๆ เช่น แมลง เป็นต้น ซึ่งชิมแปนซีมีพฤติกรรมที่จะประดิษฐ์เครื่องมือต่าง ๆ ในการหาอาหารเช่นเดียวกับมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ชิมแปนซีมีเสียงร้องอย่างหลากหลาย ซึ่งการศึกษาพบว่าร้องได้ถึง 32 แบบ โดยถือเป็นภาษาสำหรับการสื่อสารระหว่างกัน

6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี

1. ชิมแปนซีใช้ไม้หาสาหร่ายในน้ำ

อย่างที่บอกไปตอนแรก ว่าชิมแปนซีมีพฤติกรรมหลายอย่างคล้ายกันมนุษย์ พวกมันสามารถสร้างเครื่องมือหาอาหารได้อย่างน่าอัศจรรย์ แถมบางครั้งยังมีพฤติกรรมโต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างดีด้วย ในปี 2014 และ 2015 มีนักวิจัยจากโครงการ Pan African Programme: The Cultured Chimpanzee ของสถาบันแมกซ์ แพลงค์ พบลิงชิมแปนซีตกสาหร่ายในน้ำ ด้วยเครื่องมือที่แข็งแรงในป่าบาคูน ในประเทศกินี โดยดร. คาลัน กล่าวว่า ลิงชิมแปนซี ที่พบบริเวณเมืองโบซู ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กันก็ใช้เครื่องมือในการตกสาหร่ายกินเช่นกัน แต่ลิงที่บาคูน ใช้ไม้ยาวเกือบ 4 เมตร นี่จึงเป็นพฤติกรรมหนึ่งอย่าง ที่น่าทึ่งของชิมแปนซีนั่นเอง

2. ชิมแปนซีสอนฝูงหาปลวกได้

น้อยมากที่เราจะเห็นพฤติกรรมของสัตว์ ในลักษณะการถ่ายทอด หรือว่าวิธีการเอาตัวรอดรูปแบบต่าง ๆ ได้ แต่ในช่วงปี 2016 มีทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ พบหลักฐานเป็นครั้งแรก ที่ชี้ว่าลิงชิมแปนซีสอนลูกของพวกมันหาปลวก โดยใช้กิ่งไม้ ซึ่งการสอนลักษณะนี้ ไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในหมู่สัตว์

3. ลิงชิมแปนซี รู้วิธีการโยนหิน

ปกติสัตว์และชนิด จะมีจิตวิญญาณของนักล่าอยู่เต็มตัว หากพวกมันเลือกจะทำอะไรสักอย่าง นั่นหมายความว่ามันต้องมีเหตุผล หรือไม่ก็ทำไปเพราะต้องการล่าสัตว์ แต่ชิมแปนซีต่างออกไปจากนั้น ช่วงปี 2014 มีนักวิจัยพบชิมแปนซี โยนหินใส่ต้นไม้บ่อยครั้ง และในทุก ๆ วัน มันจะกลับไปต้นไม่ต้นเดิม เพื่อทำการขว้างหินใส่ซ้ำ ๆ ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของการหาอาหารหรือล่าสัตว์แต่อย่างใด

4. ดื่มน้ำจากต้นไม้

พฤติกรรมที่น่าทึ่งอักอย่างของชิมแปนซี คือพวกมันรู้วิธีการดื่มน้ำจากต้นไม้ ในขณะที่สัตว์อีกหลายแบบ ไม่มีทางรู้ทฤษฎีรูปแบบนี้ ลิงชิมแปนซี สร้างกิ่งไม้แบบพิเศษที่ช่วยให้พวกมันสามารถหาน้ำจากรูต้นไม้ ในช่วงฤดูแล้งในอุทยานแห่งชาติโคโมเอ ในไอวอรี่โคสต์ ได้ นักวิจัยโครงการอนุรักษ์ชิมแปนซีโคโมเอ พบพฤติกรรมนี้ครั้งแรกในปี 2014 และ 2015 นักวิจัยบอกว่า กิ่งไม้สำหรับหาน้ำยาวกว่ากิ่งไม้ที่ลิงใช้สำหรับหาน้ำผึ้ง มด และปลวกนั่นเอง

5. สามารถดึงน้ำผึ้งจากใต้ดินมาได้

ว่ากันว่าชิมแปนซี ที่อาศัยในอุทยานแห่งชาติลูอังโก ประเทศกาบอง สามารถใช้เครื่องมือที่สลับซับซ้อนในการดึงน้ำผึ้งออกจากรังผึ้งได้ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้สึกประทับใจ ที่ลิงเหล่านี้สามารถค้นหาโพรงรังที่อยู่ในดิน ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้จากบนพื้น แม้แต่มนุษย์ก็ไม่ทราบเรื่องนี้ด้วยซ้ำ

6. การแกะถั่วของชิมแปนซี

ความจริงเรื่องการแกะถั่วไม่ใช่เรื่องแปลก สำหรับการใช้ชีวิตของลิง แต่ที่มันแปลกชิมแปนซี คือเมื่อเปลี่ยนฤดู ถั่วจะแห้งและแกะง่ายขึ้น ฝูงลิง 2 กลุ่มเปลี่ยนไปใช้เครื่องมือที่ทำจากไม้ ซึ่งหาง่ายกว่า แกะถั่วแทน ในขณะที่ฝูงที่ 3 ยังคงใช้เครื่องมือหินต่อไป เนื่องจากลิงทาง 3 ฝูง อาศัยอยู่ในบริเวณอุทยานเดียวกัน นั่นหมายความว่าเหตุผลทางนิเวศวิทยาไม่สามารถอธิบายพฤติกรรมที่แตกต่างนี้ได้ แม้พวกมันจะเป็นครอบครัวเครือญาติ และใช้ชีวิตในระแวกเดียวกันก็ตาม

ติดตามบทความเพิ่มเติมได้ที่ : litleybear