รวมสายพันธุ์น้องหมาหน้าแปลก ที่ราคาแพงสุดๆ

รวมสายพันธุ์น้องหมาหน้าแปลก ที่ราคาแพงสุดๆ โดยทั่วไปแล้วการวัดมูลค่านั้นจะวัดว่าแพงหรือถูกขึ้นอยู๋กับรูปลักษณ์ หน้าตา ความสวยความงามกันเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งของที่ราคาแพงๆ นั้นมักจะมีการการันตีว่า เราจะได้ของที่มีคุณภาพ เลิศเลอ เช่นเดียวกับเวลาที่เราเดินจูงน้องหมารูปร่างหน้าตาดี เป็นที่นิยม หรือกำลังฮิต ติดอันดับ อย่างไซบีเรียน ฮัสกิ้น, คอร์กี้, โดเบอร์แมน, บอร์ดเดอร์ คอลลี่ ก็ออกจะมีความพราวด์นิด ๆ ที่มีคนมอง มาชม หรือมาเล่นน้องหมาของเรา

แต่ในทางกลับกัน น้องหมาบางตัวความแพงของพวกเขากลับไม่ได้วัดกันที่ความงามแต่วัดกันที่ “ความแปลก” “ความประหลาด”  “หายาก ไม่มีใครเหมือน” อีกทั้งยังมีคุณค่าในแบบฉบับน้องหมา จึงไม่แปลกที่มูลค่าจะสูงตาม มาดูกันว่า มีน้องหมาสายพันธุ์ไหนบ้าง ที่เมื่อพาจูงเดินแล้วถึงแม้ไม่สวยงามโดดเด่นเป็นสง่า แต่บอกได้เลยว่า ราคาค่าตัวไม่ใช่จิ๊บๆ

1. บรัสเซิลส์กริฟฟัน (Brussels Griffon)

บรัสเซิลส์ กริฟฟัน เป็นน้องหมาตัวเล็ก  ที่มีถิ่นกำเนิดตามชื่อ นั่นก็คือ กรุงบรัสเซลส์ในประเทศเบลเยียม ใบหน้าของพวกเขาจะหักแบนคล้ายปักกิ่ง รูปร่างตัวจะคล้ายเทอร์เรียร์ มีขนยาวปกคลุมบริเวณใบหน้าที่ง้ำงอ ดูตลกแต่ก็น่ารักมีเสน่ห์ไปอีกแบบ  อุปนิสัยโดยทั่วไปพวกเขามีความฉลาด น่ารัก ร่าเริง ปรับตัวง่าย

จึงยังคงเป็นที่นิยมในการเลี้ยงดูอยู่ ราคาก็มีตั้งแต่ราคา 900 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 30,000 บาท ไปจนถึง 2,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 87,000 บาทไทย เห็นไหมคะว่า หน้าตาแบบนี้ตัดสินไม่ได้นะว่าจะไม่มีราคาค่างวดอะไร

2. เบดลิงตัน เทอร์เรียร์ (Bedlington Terrier)

เบดลิงตัน เทอร์เรียร์มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเทศอังกฤษ มีความจงรักภักดีและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก ๆ สายพันธุ์หนึ่ง พวกเขาดูบอบบางแต่ก็สามารถเฝ้าบ้านและเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่ดีได้ไปพร้อม ๆ กัน นิสัยอ่อนโยน ไม่เจ้าอารมณ์ มีความกระตือรือร้น กล้าหาญและวิ่งได้รวดเร็วปราดเปรียวสมกับเป็นน้องหมากลุ่มเทอร์เรียร์ค่ะ

แล้วจากหน้าตาที่ไม่เหมือนน้องหมาแต่ความสามารถให้การใช้ช่วยเหลือการงานดีเยี่ยมนี้เองที่ทำให้เราคาของพวกเขาที่อังกฤษสูงถึง 300 – 500 ปอนด์ หรือ ประมาณ 15,00 – 25,000 บาท  ยิ่งถ้าไทยนำเข้ามาจากต่างประเทศราคาก็จะสูงอีกอีกเท่าตัวเลยทีเดียว

3. ไอริช วูลฟ์ฮาวนด์ (Irish Wolfhound)

น้องหมาตัวโย่ง ขนรุ่งริ่ง เป็นสายพันธุ์ที่สูงที่สุดในโลก และ ติดอันดับน้องหมาที่หน้าตาไม่น่ารัก ขี้เหร่สายพันธุ์หนึ่งอีกด้วย เดิมมีถิ่นฐานอยู่ที่ประประเทศไอร์แลนด์ มีหน้าที่คอยช่วยล่าสัตว์ แม้จะดูเก้งก้างแต่ขายาวว่องไวและเป็นน้องหมาอารักขาได้อีกด้วย ส่วนเรื่องราคาก็น่าจะคิดตามขนาดตัว เพราะตัวใหญ่โย่งราคาก็สูงตามตัว คือประมาณ 2,000 – 3,000 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 80,000 -100,000 บาทเท่านั้นเอ๊ง ซึ่งน้องหมาสายพันธุ์ใหญ่ขนาดนี้มีอายุยืนเฉลี่ยได้เพียง 6-7 ปีเท่านั้น ต้องรักจริง รวยจริง ไม่อย่างนั้นเลี้ยงไม่คุ้มทุนนะจะบอกให้

4. ไชนีส เครสเต็ด (Chinese Crested)

ไชนีส เครสเต็ดเป็นน้องหมาปาปิยอง เวอร์ชั่นไร้ขน มีเพียงขนบริเวณหัว หู ขา และหางเท่านั้น ลำตัวเป็นผิวหนังเนียน ๆ สีด่างคละลาย จึงมีหน้าตาเป็นเอกลักษณ์ที่สูงมากฃ แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยหัวใจของพวกเขาก็ยังเป็นน้องหมาที่ต้องการความรักจากเจ้าของอยู่เสมอ นิสัยของพวกเขาจึงน่ารัก เป็นมิตร ขี้เล่น อีกทั้งยังคอยเห่าเตือนภัยได้เป็นอย่างดี ส่วนราคาต่อตัวตกอยู่ที่ 400 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 14,000 บาทไปจนถึง 3,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 100,000 บาทเลยทีเดียว ดูถูกคุณค่าและมูลค่าพวกเขาจากภาพลักษณ์ไม่ได้เลยนะ

5. แอฟเฟนพินเชอร์ (Affenpinscher)

น้องหมาสายพันธุ์นี้มีฉายาว่าน้องหมาลิง อาจเพราะด้วยรูปร่างหน้าตาดูคลับคล้ายเจ้าลิงน้อยที่มีขนยุ่งรุงรัง เป็นหนึ่งในน้องหมาที่หน้าตาคล้ายคนอีกด้วย นอกจากนี้ พวกเขายังมีความว่องไว คล่องตัวสูงตามสไตล์น้องหมานักล่ากลุ่มเทอร์เรียร์ ซึ่งนิสัยของแอฟเฟนพินเชอร์จะค่อนข้างตื่นเต้น เป็นมิตร ร่าเริงแจ่มใส แต่ก็ปกป้องทรัพย์สิน เห่าเตือนภัยได้เป็นอย่างดี ราคาค่าตัวก็มีตั้งแต่ราคาไม่มากคือประมาณ 200 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 7,000 บาท ไปจนถึงราคาแพงหูฉี่ 2,300 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 80,000 บาทก็มี ขึ้นอยู่กับพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และรางวัลที่ได้รับ

 6. ปูมิ หรือ ฮังการี เฮิร์ดดิ้ง เทอร์เรียร์ (Pumi / Hungarian herding terrier)

ปูมิ หรือ ฮังการี เฮิร์ดดิ้ง เทอร์เรีย เป็นน้องหมาต้อนแกะขนาดกลาง พวกเขามีความคล่องแคล่ว เฉลียวฉลาด ไหวพริบ มีความกล้าหาญเป็นเยี่ยม ซึ่งอาจจะดูตรงข้ามกับรูปลักษณ์ที่ดูบ๊องแบ๊ว น่ารัก น่าทะนุถนอม ดูคล้ายๆ พุดเดิ้ลขนหยิกหน้าหมี แต่โดดเด่นที่หูตั้งแล้วขนหูหยิกยาวทิ้งตัวลงมา ดูเหมือนหูตุ๊กตาหมี  ซึ่งความน่ารักบวกรวมกับความสามารถที่เก่งกาจของพวกเขานี่เอง ที่พลอยทำให้ราคาเริ่มต้นของพวกเขาสูงถึง  1,000 – 2,000 เหรียญสหรัฐขึ้นไป หรือประมาณ 35,000 – 70,000 บาท ขึ้นไป เห็นหน้าตาจิ้มลิ้มแบบนี้ ราคาค่าตัวนี่ไม่ใช่จะจิ้มลิ้มตามไปด้วย ไม่รักไม่มีเงินจริง ใช่ว่าจะเลี้ยงได้ง่ายๆ นะ

เป็นไงบ้างกับน้องหมาหน้าตาแปลกที่เอามาให้ได้ชม ได้รู้จักกัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงไม่เคยเห็นแน่ๆ เพราะส่วนมากน้องหมาเหล่านั้นมักจะอยู่ที่ต่างประเทศกันซะส่วนใหญ่ ใครอยากลองเลี้ยงก็ต้องใจป้ำหน่อยนะ เพราะราคาสูงมากๆ เลยล่ะ อ่านเพิ่มเติม 6 พฤติกรรมน่ารู้ของชิมแปนซี

อ่านบทความใหม่ ๆ เพิ่มเติม ได้ที่ : 10 เรื่องที่ต้องรู้ ของจระเข้