ส่องพันธ์แมว ที่แพงที่สุดในโลก

ส่องพันธ์แมว ที่แพงที่สุดในโลก หากพูดถึงสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่หลายคนนิยมเลี้ยงกัน เชื่อว่าจะต้องมีเจ้าหมาน้อย และแมวเหมียว ติดอยู่ในอันดับต้น ๆ แน่นอน ด้วยความน่ารัก ซื่อสัตย์ และขี้อ้อน ก็ทำให้หลายคนตกหลุมรักได้อย่างง่าย ๆ แต่ถ้าเลี้ยงแมวธรรมดามันจะไม่ค่อยตื่นเต้น วันนี้เราเลยพาทุกคนมาทำความรู้จักแมวที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

ส่องพันธ์แมว ที่แพงที่สุดในโลก

Ashera

Ashera

ประมาณ 4,000,000 บาท

แมวอาชีร่าเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกคิดค้นและผสมพันธุ์ขึ้นโดยบริษัท แคลิฟอร์เนีย ไบโอเทค ซึ่งได้นำเอาแมวป่าแอฟริกัน (African Surval) กับแมวเสือดาวเอเชีย (Asian Leopard Cat) และแมวบ้าน มาผสมพันธุ์กันจนได้แมวที่มีหน้าตาดุดันคล้ายเสือดาวแต่ตัวเล็กกว่า แต่กระนั้นก็สูงกว่าแมวบ้านทั่วไป

แมวอาชีร่า รูปร่างคล้ายกับแมวบ้านทั่ว ๆ ไป แต่ตัวใหญ่กว่าและมีลักษณะคล้ายกับเสือดาว ถ้ามันยืน 2 เท้า จะสูงถึง 120 เซนติเมตร มีอายุเฉลี่ยประมาณ 25 ปี น้ำหนักสูงสุดประมาณ 13 กิโลกรัม

แมวอาชีร่า เป็นแมวที่เลี้ยงง่ายมาก เป็นมิตรมาก ไม่หนีหน้าไปไหน แถมยังร้องเหมียว ๆ อ้อนอยู่บ่อย ๆ และที่เด็ดสุด คือเปิดประตูก็ได้และยังผูกสายจูงให้เจ้านายพาไปเดินเล่นได้อีกต่างหาก มันจึงเหมือนสุนัขมากกว่าอะไรทั้งหมด

Savannah

Savannah

ประมาณ 1,743,000 บาท

แมวพันธุ์ซาวันนาห์เป็นแมวสุดแปลกที่มีลักษณะเหมือนบรรพบุรุษของมันอย่างแอฟริกัน เซอร์วอล แต่มีขนาดเล็กกว่า หนึ่งในลักษณะสำคัญที่ทำให้แมวพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์คือ การมีจุดบนร่างกายที่โดดเด่นและชัดเจน ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งสีน้ำตาล สีแทน หรือสีทองที่มีจุดสีดำหรือสีน้ำตาล สีเงินที่มีจุดสีดำและสีเทาเข้ม สีดำที่มีจุดสีดำ และสีเงินที่มีปลายขนสีดำและมีจุดสีดำ นอกจากนี้แมวอาจมีขนเป็นลายหินอ่อน สีหิมะ และสีอื่นๆ 

ยังไงก็ตาม รูปลักษณ์โดยรวมของแมวพันธุ์นี้ขึ้นอยู่ในการเพาะพันธุ์และการเจือจางทางพันธุกรรม ยิ่งไปกว่านั้น ซาวันนาห์ยังมีโครงสร้างร่างกายที่เป็นไปได้ด้วยกล้ามเนื้อ มีหางที่สั้นและหนา คอยาว และขายาว ลักษณะเหล่านี้ทำให้แมวมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสูง แต่ความจริงแล้วมันมีร่างกายขนาดกลาง และมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักน้อยกว่าแมวบ้านตัวอื่นๆ ที่มีขนาดเหมือนกัน แทงบอล

ทั้งนี้หนึ่งในลักษณะที่ทำให้แมวดูโดดเด่นเยอะที่สุดคือ รูปทรงของดวงตาที่หลบในซึ่งมีลักษณะแบนด้านบน และใบหูที่มีขนาดใหญ่และยาว ซึ่งตั้งอยู่บนศีรษะ
ซาวันนาห์เป็นแมวที่กระตือรือร้น ขี้สงสัย แน่วแน่ และชอบการผจญภัย ยังไงก็ดี แมวพันธุ์นี้ต้องการมีปฏิสัมพันธ์และต้องการได้รับความสนใจทุกวันทั้งจากมนุษย์และแมว นอกจากนี้มันยังเป็นแมวที่จงรักภักดีมาก และจะสร้างความผูกพันกับมนุษย์ ยังไงก็ดี ซาวันนาห์ไม่ใช่แมวที่ชอบนอนบนตักคน แต่มันจะแสดงความรักต่อครอบครัวมนุษย์โดยเดินตามไปรอบๆ บ้าน และใช้ศีรษะขวิดร่างกายของมนุษย์เป็นประจำ

นอกจากนี้ซาวันนาห์ยังเป็นแมวที่ชอบเล่นในน้ำ และเจ้าของสามารถฝึกให้แมวเดินโดยใช้สายจูงและบังเหียนได้อย่างง่ายดาย ยิ่งไปกว่านั้น แมวพันธุ์นี้ยังชอบเล่นเกมที่ต้องใช้ความกระตือรือร้นอย่างการวิ่งไปคาบสิ่งของ คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้แมวมีลักษณะเหมือนสุนัข

แม้ว่าซาวันนาห์มีลักษณะที่ดูแปลกประหลาด แต่มันก็เป็นหนึ่งในแมวสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดีเยอะที่สุด ยังไงก็ตาม เจ้าของควรระวังเรื่องอาหารการกินของแมวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดทอรีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สามารถพบได้ในเนื้อวัวและเนื้อปลา โดยเชื่อว่าแมวพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะตกอยู่ในภาวะดังกล่าวมากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้แมวจำต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูง และอาหารที่มีธัญพืชต่ำหรือไม่มีเลยโดยเฉพาะข้าวโพด

สำหรับอาหารที่มีทอรีนสูง เช่น เนื้อวัว สัตว์ปีก ปลา และอาหารแมว ในภาพรวมซาวันนาห์เป็นแมวที่มีสุขภาพดี ใจกล้า และแข็งแรง ทั้งยังนับเป็นหนึ่งในแมวบ้านที่มีสุขภาพดีเยอะที่สุด

Bengal

Bengal

ประมาณ 17,000-170,000 บาท

แมวเบงกอล (Bengal) เป็นแมวที่ผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างแมวดาว (Asian Leopard Cat) กับแมวบ้าน (Domestic Shorthair) ในที่นี้คือ Egyptian Mau คือ พันธุ์แมวอียิปต์โบราณ และมีโครงสร้างเป็นลายจุด มีลักษณะที่เหมือนแมวป่า (Wild Cat) ซึ่งเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ของแมวดาวกับ E.Mau and Ocicat 

แมวเบงกอล เป็นแมวขนาดปานกลางถึงค่อนข้างใหญ่ หัวมีความยาวมากกว่ากว้าง เพราะถูกผสมโดยควบคุมลักษณะให้มีรูปร่างคล้ายแมวป่า เพรียว ยาว เห็นมัดกล้ามเนื้อแบบนักล่าชัดเจน โดยจะมีความสูงส่วนสะโพกสูงกว่าความสูงของช่วงไหล่ หางส่วนมากจะมีปลายชี้ลง ใบหูกลม สั้น ตารูปไข่ (Oval) ช่วงโคนหนวดเด่น ช่วงปากและรอบจมูกกลมกว่าแมวบ้าน จุดที่เด่นที่สุดของแมวเบงกอล ได้แก่ ลายและสีขนที่อาจเป็นจุดแบบแมวป่าหรือลายหินอ่อน

5 วิธีเลือกอาหารสุนัข ให้เหมาะในแต่ช่วงอายุ สุนัขก็เหมือนกับคน ที่เมื่อมีอายุที่ต่างการไป การต้องการของอาหาร ก็แตกต่างกันด้วย เรามาดูกันว่า สุนัขในแต่ละช่วงวัย ต้องการอาหารแบบไหนบ้าง และมีอาหารประเภทใดที่ควรหลีกเลี่ยงบ้าง

จัดอันดับ 7 ประเทศที่อากาศดีที่สุดในโลก มีสภาพทางภูมิศาสตร์ และสภาพอากาศ ที่เหมาะกับการตั้งถิ่นฐาน ไม่ได้อยู่ในเขตมรสุมลมร้อน หรืออากาศที่หนาวจัด เหมาะสำหรับการไปท่องเที่ยว สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด จะแบ็กแพคฉายเดี่ยวก็ดี หรือจะไปกันเป็นก๊วนก็น่าสนุกเช่นกัน