รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

ดนตรี เป็นหนึ่งในศาสตร์ทางด้านศิลปะ ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากดนตรี หรือเพลงต่างได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนหลาย ๆ คน และหลายคนก็ชื่นชอบและหลงรักในเสน่ห์ของเสียงดนตรีเหล่านั้น ซึ่งในเพลงแต่ละบทเพลง จะมีจังหวะดนตรีที่ไม่เหมือนกัน บางเพลงอาจเป็นเพลงแนวช้า ๆ ซึ้ง ๆ แต่บางเพลง อาจเป็นเพลงที่มีจังหวะให้ได้ขยับตามท่วงทำนองนั้น ๆ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมแนวเพลงส่วนหนึ่งที่เป็นแนวเพลงสุดฮิตในประเทศไทยมาฝากกันค่ะ ว่าแต่ จะเป็นคนตรีในรูปแบบไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

1. POP

หรือดนตรีป็อป Pop ย่อมาจากคำว่า Popular ที่มีความหมายว่า เป็นที่นิยมชมชอบกันทั่วไป ดนตรีป็อป จึงมีลักษณะที่ฟังง่าย ติดหู ทำนองไพเราะ เป็นดนตรีไม่มีความสลับซับซ้อน เนื้อหากล่าวถึงความรัก ธรรมชาติ อารมณ์ต่าง ๆ ของผู้คนทั่วไปโดยรวม ทุก ๆ เพลงจะมีลักษณะที่เด่นชัด ดังนั้นดนตรีป็อป จึงอาจจะเป็นดนตรี โพลค์ บูลส์ คันทรี่ ร็อค เฮฟวี่ แรป แด๊นซ์ ฯลฯ หรือดนตรีอะไรก็ตามที่ผู้คนทั่วโลกชื่นชอบและฮิต ซึ่งศิลปินในไทยที่ร้องเพลงสไตล์เพลงป็อบ ก็มีอยู่มากมายหลากหลายคน อย่างเช่น ป็อบ ปองกูล, โอ๊ต ปราโมทย์

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

2. R&B

R&B หรือ Rhythm and Blues คือแนวเพลงที่ได้รับความนิยมในฝั่งตะวันตก ถึงแม้ว่าคำย่อของคำว่า อาร์แอนด์บี จะดูเชื่อมโยงกับเพลงริทึมแอนด์บลูส์ดั้งเดิม แต่คำว่าอาร์แอนด์บีในปัจจุบันมักจะใช้ระบุหมายถึง ดนตรีของชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ที่มีต้นกำเนิดหลังจากการจากไปของดนตรีดิสโก้ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980 แนวเพลงใหม่นี้มีองค์ประกอบของดนตรีโซล ฟังก์ แดนซ์ ซึ่งศิลปินในไทยที่ร้องเพลงสไตล์ R&B ก็มีอยู่มากมายหลากหลายคน อย่างเช่น ต้น ธนษิต, ทอม อิสรา, แกงส้ม ธนทัต

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

3. ROCK

Rock จัดเป็นอีกหนึ่งแนวเพลงซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ฟังจำนวนมาก ความโดดเด่นทางด้านดนตรีของดนตรี Rock มีจุดเด่นอยู่ที่กีตาร์ไฟฟ้า ซึ่งมักจะเป็นส่วนหนึ่งอันเป็นส่วนสำคัญของวงดนตรีร็อก อีกทั้งยังมีกีตาร์เบสไฟฟ้าและกลอง ตามปกติแล้วเพลงที่เป็นดนตรีร็อกมักจะมีอัตราจังหวะ 4/4 ใช้รูปแบบท่อนVerse – Chorus แต่ต่อมาเพลงประเภทนี้ก็มีความหลากหลายมากขึ้น โดยเนื้อเพลงส่วนใหญ่มักในเรื่องของความรักใคร่ เช่นเดียวกับเพลงPop แต่ก็มีบางส่วนที่กล่าวถึงเนื้อหาอื่น ซึ่งมักเน้นในเรื่องของสังคมหรือการเมือง ซึ่งศิลปินในไทยที่ร้องเพลงร็อค ก็มีอยู่มากมายหลากหลายคน อย่างเช่น วง Potato, วง bodyslam, วง Cocktail

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

4. RAP

เพลงแร็ป ส่วนใหญ่เป็นดนตรีที่มาจากการพร่ำบ่น การเปล่งเสียงที่มาจากภายในของตัวคน ระบายออกมาเป็นท่วงทำนอง เป็นโคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน พรรณนา และปาฐกถา โดยไม่จำเป็นต้องมีเสียงดนตรี ซึ่งแม้แต่จังหวะก็สามารถใช้เสียงในลำคอคอยให้จังหวะได้ เนื้อหาก็ยังวนเวียนอยู่กับการถูกเอารัดเอาเปรียบเหมือนเดิม เป็นดนตรีที่พูดถึงความจริงได้ชัดเจนที่สุด เพราะเนื้อหาค่อนข้างเปิดเผย โผงผาง ต่อมาได้พัฒนามาเป็นดนตรี ฮิป-ฮอป (Hip-Hop)

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

5. Hip Hop

ดนตรีแนวฮิปฮอป ที่เป็นที่นิยมสำหรับวัยรุ่นอเมริกาและทั่วโลก จนถูกยกระดับให้เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งมีรากฐานการพัฒนามาจากชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และ ชาวละติน โดยในช่วงยุค 70′ หลังจากที่ดนตรีดิสโก้ที่พัฒนามาจาก แนวเพลงฟังค์ ในแบบของโมทาวน์ ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทำให้มีการเปิดแผ่นเพลงในคลับต่าง ๆ และด้วยการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี เกิดการสร้าง loop, beat ใหม่ ๆ ขึ้นมา ดนตรีฮิปฮอป จึงถือกำเนิดขึ้น

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

6. Dance

ดนตรีแดนซ์ เป็นดนตรีที่ประพันธ์ขึ้นโดยเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกหรือเพื่อคลอไปกับการเต้นรำ ในด้านการแสดง ดนตรีแดนซ์แบ่งประเภทหลักเป็นดนตรีแดนซ์สดกับดนตรีแดนซ์ที่บันทึกไว้

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

7. EDM

EDM หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า Electronic Dance Music เป็นแนวของดนตรีที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศเป็นอย่างมาก ขนาดที่ว่ากลายเป็นดนตรีกระแสหลักไปแล้ว ซึ่งแนวดนตรีแบบ EDM ก็จะใช้เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีเป็นหลัก เล่นซาวด์แบบที่ให้ความรู้สึกสนุก ครื้นเครง อยากจะลุกขึ้นมาเต้น โดยจะอยู่ในรูปแบบของ Digital ซึ่งทางฝั่งยุโรปฮิตกันมาก สำหรับในเมืองไทยก็จะเป็นแนว ดนตรี ที่วัยรุ่นเรียกกันติดปากว่า “เพลงตื๊ด”

ความแรงของ EDM นั้นไม่หยุดอยู่เพียงกลุ่มปาร์ตี้หรือคนเที่ยวกลางคืนเท่านั้น นอกจากในผับดนตรีแนวนี้ยังเข้าไปถึงไลฟ์สไตล์ของคนทั่วไป ไม่ว่าจะเดินช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้า นั่งทานอาหารในร้านอาหารต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งทางหน้าปัดวิทยุคลื่นเพลงสากล ดนตรีเหล่านี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งไปแล้วในปัจจุบัน

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

8. เพลงลูกทุ่ง

เพลงลูกทุ่ง คือเพลงที่สะท้อนถึงวิถีชีวิต สภาพสังคมอุดมคติและวัฒนธรรมไทย โดยมีท่วงทำนอง คำร้อง สำเนียง และลีลาการร้องการบรรเลงที่เป็นแบบแผน มีลักษณะเฉพาะซึ่งให้บรรยากาศ ความเป็นลูกทุ่ง ในปัจจุบัน มีศิลปินลูกทุ่งหน้าใหม่เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งของค่ายเพลงหน้าใหม่ ตลาดเพลงลูกทุ่งเป็นตลาดใหญ่ เพลงลูกทุ่งได้รับความนิยมอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็น ลูกทุ่งหมอลำ หรือลูกทุ่งอินดี้

รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!

9. เพลงเพื่อชีวิต

ในประเทศไทยเพลงเพื่อชีวิต ถือว่าเป็นแนวเพลงที่เฟื่องฟูเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง โดยเนื้อหาของเพลงไม่จำกัดเฉพาะชีวิตของคนแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเรียกร้องประชาธิปไตยและการเหน็บแนมการเมืองอีกด้วย และแนวดนตรีได้เปิดกว้างขึ้นเป็นแนวอคูสสติกหรือร็อก โดยได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจจากศิลปินต่างประเทศโดยความนิยมในเพลงเพื่อชีวิตไม่ได้เป็นเพียงกระแสในห้วงเวลานั้น หากแต่ยังได้รับความนิยมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

และทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของแนวเพลงแต่ละรูปแบบ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ค่ะ แต่ละแนวเพลงเรียกได้ว่าเป็นแนวเพลงสุดฮิตที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย และถือได้ว่ามีเสน่ห์ไม่แพ้กันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีแนวเพลงแบบอื่นที่เพราะ ๆ อีกหลากหลายแนว ใครที่ชื่นชอบ สามารถไปหามาฟังกันได้นะคะ

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ เลือดเป็น ส่วนหนึ่งที่ถือว่าสำคัญมากในการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพราะเลือดจะนำออกซิเจนและสารอาหารไปส่งยังทุกส่วนของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้  ในขณะเดียวกัน เลือดก็นำคาร์บอนไดออกไซด์และของเสียอื่น ๆ ไปสู่ปอด ไตและระบบย่อยอาหารแลจะถูกขับออกจากร่างกาย

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ SURFACE PEN