ถ้าพูดถึงกราฟฟิตี้ หรือศิลปะพ่นกำแพง  หลายคนคงพอนึกภาพออกและเคยเห็นอยู่บ้าง ในอดีตนั้นคนทั่วไปยังไม่ค่อยเข้าใจงานศิลปะประเภทนี้มากนัก คิดว่าเป็นการรวมกลุ่มของวัยรุ่นเพื่อสร้างความสกปรกเลอะเทอะ ด้วยการพ่นสีตามผนังกำแพง แต่ปัจจุบันงานศิลปะประเภทนี้ค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามาในสังคม เนื่องจากคนรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงาน ที่ทำให้เกิดการสื่อสารในเชิงบวกมากขึ้น ทำให้คนเริ่มเปิดใจและหันมาสนใจศิลปะแขนงนี้  วันนี้เราเลยนำบทความดี ๆ เกี่ยวกับที่มาที่ไปของศิลปะการพ่นกำแพงมาฝากทุกคน ทำความรู้จัก Street Art  แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่า สตรีทอาร์ต กับ กราฟฟิตี้ ต่างกันอย่างไร จะเป็นอย่างไรนั้นไปรู้จักกันเลยค่ะ

ทำความรู้จัก Street Art

ทำความรู้จัก Street Art ศิลปะบนผนังกำแพง ที่สายอาร์ตห้ามพลาด!!

Graffiti คืออะไร

กราฟฟิตี้ หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็นการพ่นกำแพง มาจากภาษากรีก ที่แปลว่า “การเขียน” มีต้นกำเนิดมาจากพวกฮิปฮอปในอเมริกา บูมขึ้นมาได้เพราะการพ่นชื่อตัวเองลงบนผนังรถไฟใต้ดิน ทำให้เป็นที่สนใจของคนทั่วไปที่มองเห็น และสุดท้ายแล้วจึงเหมือนเป็นประเพณีที่ทำต่อ ๆ กันมา ซึ่งปกติแล้วเนื้อหาจะเป็นการเสียดสีสังคม รุนแรง มาจากต้นกำเนิดที่เป็นชนผิวดำในยุคที่เหยียดสีผิวกันหนักหน่วงในอเมริกา ความคับแค้นใจนี้ถูกนำเสนอด้วยการพ่นกำแพง และจะไม่เปิดเผยตัวเอง แน่นอนว่าการพ่นกำแพงโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้นมีความผิด ปรับไม่เกิน 5000 บาท ตามพ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535

Street Art คืออะไร


ศิลปะที่รวมทุกเทคนิคเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นเพ้นท์ ปั้น พ่น และสร้างผลงานไว้ในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นผนังตึก กำแพง และศิลปินส่วนใหญ่ก็คือศิลปินทั่วไปที่หันมาสร้างผลงานทางนี้ ไม่ต้องเป็น Street Artist เต็มตัวก็ได้ เนื้อหาก็จะซอฟท์ ๆ เบา ๆ กว่ากราฟฟิตี้หน่อย จะเน้นความสวยงามมากกว่าการเสียดสี หรืออาจจะสอดแทรกอยู่ในรูปก็แล้วแต่ศิลปิน การสร้างงานก็จะไม่ได้ผิดกฎอะไรเหมือนกราฟฟิตี้ เพราะส่วนใหญ่ก็จะขออนุญาตในสถานที่นั้น ๆ ก่อน เหมือนเป็นความสมัครของทั้งสองฝ่าย  เพราะฉะนั้น กราฟฟิตี้กับสตรีทอาร์ต มันก็จะไม่เหมือนกันซะทีเดียว แตกต่างทั้งจุดประสงค์ เนื้อหา และวิธีการสร้างงาน แต่เรื่องสกิลทีต้องใช้นั้นไม่ต่างกันเลย เพราะต้องทำงานแบบ Out Side เหมือนกัน อุปกรณ์ สถานที่ ความยิ่งใหญ่ของงานเป็นอีกอย่างที่พิสูจน์ศิลปินได้ดีว่าต้องมีความสามารถจริง ๆ ถึงจะทำได้

ทำความรู้จัก Street Art

ศิลปินที่เราน่าจะเห็นผลงานกันบ่อย ๆ

ALEX FACE หรือรูปหน้าเด็กที่มีสามตา น่าจะเป็นคาแรคเตอร์หนึ่งที่คุ้นตา กับเนื้อหาที่เสียดสีสังคมเล็ก ๆ พอกรุบกริบ แต่จะเน้นที่คาแรคเตอร์และเพิ่มมุข ความขบขันเข้าไปด้วย ให้งานศิลปะบนที่สาธารณะนี้ไม่รุนแรงจนเกินไป MAMAFAKA หรือ “ตั้ม” กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังในวงการผู้ล่วงลับ กับคาแรคเตอร์ที่ไม่เหมือนใคร และได้นำตัวการ์ตูนของตัวเองมาสร้างผลงานกราฟฟิตี้ให้คนทั่วไปได้เห็นกัน ผลงานที่เด่น ๆ เลยก็คือคาแรคเตอร์บนผนังตึกร้างใกล้ BTS ราชเทวีที่น่าจะคุ้นตาคนที่ต้องเดินทางแถวนั้นอยู่บ้าง เพราะนั่งรถก็เห็น ขึ้น BTS ก็ยิ่งเห็น (น่าเสียดายที่โดนทับไปแล้ว ไม่เหลือให้ได้ระลึกถึง) หรือจะเป็น Banksy ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวอังกฤษ ที่ตอนนี้ยังถกเถียงและมีข่าวลือกันไปมาว่า เขาคือใครกันแน่ แน่นอนว่าศิลปินกราฟฟิตี้เต็มตัวขนาดนี้ก็คงไม่ต้องการจะเปิดเผยตัว แต่เรามักจะเห็นผลงานเขาผ่านตาอยู่บ่อย ๆ ด้วยเนื้อหาที่สะท้อนสังคม การเมือง แต่ถ่ายทอดออกมาแบบเข้าใจง่าย ใครมองก็เห็นความสวยงาม ยิ่งทำให้ผลงานเขาแพร่หลายจนโด่งดังในที่สุด  และไม่ได้มีแค่ผลงานบนผนังเท่านั้น แต่ยังมีงานภายในที่จัดเป็นนิทรรศการด้วย แต่ก็ไม่ได้ทำแค่กราฟฟิตี้บนผนังกำแพงเท่านั้น เขายังเคยมีโปรเจคใหญ่ ๆ กับศิลปินแห่งศิลปะสมัยใหม่ระดับโลกอย่าง เดเมียน เฮิร์สต์ (Damien Hirst) มาแล้ว

ทำความรู้จัก Street Art

ประโยชน์ของศิลปะการพ่นกำแพง

  • สร้างชื่อให้ศิลปิน

เราอาจจะไม่รู้ว่ามีศิลปินหลายคนทั่วโลก มีชื่อเสียงมาจากการพ่นชื่อตัวเองลงบนกำแพง การวาดรูปคาแรคเตอร์ที่ติดตาผู้คน นั่นเป็นการสร้างเอกลักษณ์ความเป็นตัวตน ผ่านลวดลายสีที่พ่นบนกำแพง

  • เผยแพร่ศิลปะให้คนที่ไม่คิดจะเข้าหอศิลป์

ถ้าจะหวังให้คนเราเข้าหอศิลป์ไปเสพย์ผลงานกันทุกเดือนมันก็คงยากไปหน่อย (ของแบบนี้อยู่ที่รสนิยม ความชอบ และไลฟ์สไตล์ด้วย) การสร้าง Street Art เป็นอีกข้อหนึ่งที่มีประโยชน์มากในด้านนี้ นั่นคือทำให้ศิลปะได้ปรากฏสู่สายตาคนทั่วไปโดยที่เขาไม่ต้องเดินเข้าหอศิลป์ก็ได้ เหมือนเป็นการสร้างความคุ้นเคยของคนทั่วไปกับศิลปะ ให้เห็นว่ามันไม่ได้เข้าใจยาก และไม่ได้อยู่ห่างไกลเราขนาดนั้น  เป็นอีกอย่างที่ช่วยปลูกฝังศิลปะให้ซึมซับเข้าไปในชีวิตและความคิดของคนทั่วไปได้

ทำความรู้จัก Street Art
  • ทำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ได้

สมัยนี้คนเราเจออะไรก็ถ่ายรูปเป็นนิสัย แต่ละสถานที่ท่องเที่ยวย่อมหาแลนด์มาร์ค จุดเด่นของตัวเองให้แตกต่างจากที่อื่น Street Art เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ตอนนี้นิยมมาก ๆ เราจะเห็นได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นรูปวาดบนผนัง หรือการนำประติมากรรมแปลก ๆ เด่น ๆ มาตั้ง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ จุดเช็คอินใหม่ การถ่ายรูป เผยแพร่ ถ้าคนเห็นแล้วถูกใจก็จะมาตาม ๆ กัน เป็นอีกวิธีที่สร้างชื่อ สร้างคุณค่าให้สถานที่นั้น ๆ เพิ่มขึ้น

  • สะท้อนเรื่องราวบางอย่างของสังคม ผ่านชื่อนิรนาม

คนสมัยนี้ชอบแสดงความเห็น ไม่ว่าจะเป็นในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูป กระทู้พันทิป ทุกที่ที่เราสามารถจะแสดงออกได้ ซึ่ง Street Art หรือ Graffiti เองก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนใช้แสดงความคิดเห็น เสียดสี (แถมมาก่อนยุคโซเชียลรุ่งเรืองด้วยซ้ำไป) หรือการแสดงตัวตน วาดรูปความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

จบไปแล้วนะคะสำหรับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับศิลปะบนกำแพงหรือที่เรียกกันว่า “กราฟฟิตี้” ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะคะ ว่าการพ่นสีกำแพงธรรมดา ๆ จะเปลี่ยนตึกรามบ้านช่องเก่า ๆ ให้ดูมีสีสัน สร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาถ่ายรูปได้มากมาย เอาเป็นว่าครั้งหน้าเราจะรวบรวมสถานที่ ที่จัดแสดงงานศิลปะบนกำแพงสุดชิคในไทย มาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จัก ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้น  อย่าลืมติดตามกันนะคะ

 ต้องยอมรับว่า ทั้งอุตสาหกรรม “เกมระดับโลก” และ อุตสาหกรรมเกมไทย เติบโตเร็วมาก จนนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีมูลค่ามหาศาล ไม่แพ้ธุรกิจอื่นเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม รวม 9 แนวดนตรี ที่เป็นที่ชื่นชอบในไทย!!