10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ Surface Pen ที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มพิกัด Surface Pen และ Surface Slim Pen คืออุปกรณ์ปากกาดิจิตอลที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสำหรับผู้ใช้งาน Microsoft Surface แท็บเลต บทความนี้จะมาแนะนำ the Best App ที่ดีที่สุดสำหรับใช้งานคู่กับ Surface Pen เพื่อดึงศักยภาพสูงสุดของตัวอุปกรณ์ออกมาได้อย่างเต็มที่ ไล่ไปตั้งแต่แอปพลิเคชันสำหรับจดบันทึกโน๊ต ไปจนถึงสำหรับสร้างผลงานศิลปะระดับสูงครับ จะมีแอปพลิเคชันไหนบ้างไปดูกันเลย

10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ Surface Pen ที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มพิกัด

Leonardo 10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ Surface Pen ที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มพิกัด

1. Leonardo

ถึงแม้ว่าปัจจุบัน Leonardo จะยังคงอยู่ในช่วงให้ทดลองใช้ แต่ตัวโปรแกรมนั้นก็มีเครื่องมือใช้งานต่าง ๆ แทบจะครบถ้วนสมบูรณ์ ประกอบด้วย พื้นที่สร้างสรรค์ผลงานที่มีขนาดไม่สิ้นสุด, หัวแปรงผู้กันที่มีให้เลือกหลายขนาด, Grid สำหรับวางเส้น Perspective และ Interface ผู้ใช้งานที่สะดวกง่ายดาย ไม่ว่าคุณจะชอบการ Sketch, วาด หรือลงสี แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้สร้างผลงานได้ตามที่ต้องการแน่นอน ปัจจุบันราคาแอพนี้ลดอยู่ 50% เพราะเป็นช่วง Beta

Bamboo Paper 10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ Surface Pen ที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มพิกัด

2. Bamboo Paper

ครั้งแรกที่สัมผัสหัวปากกาเซอร์เฟส ลงบนหน้าจอแอพพลิเคชั่น Bamboo Paper คุณจะได้รับความรู้สึกประหลาดใจแน่นอน ว่าทางผู้ผลิตทำยังไงให้การใช้งานมี Feeling เหมือนเขียนลงกระดาษจริง ๆ ได้ขนาดนี้ เหมาะสำหรับการบันทึกโน๊ต ด้วย เครื่องมือการเขียน 6 ชนิดหลัก, ความสามารถในการเพิ่มรูปภาพ และเขียนทับ ช่วยให้เราสามารถนำ Note ของเราออกมาใช้งานได้ ผ่าน Platform อื่น ๆ อีกด้วย

Autodesk SketchBook 10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ Surface Pen ที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มพิกัด

3. Autodesk SketchBook

สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่กล้าซื้อ Autodesk SketchBook เพราะราคาที่สูง ตอนนี้คุณสามารถ Download Software เวอร์ชั่นเต็ม ที่ประกอบด้วยเครื่องมือบางส่วน ได้อย่างฟรี ๆ App นี้เป็นหนึ่งใน App ที่ดีที่สุดสำหรับการวาดและสเก็ตช์สำหรับทุก ๆ คน ยิ่งมีประสิทธิภาพขึ้นไปอีก เมื่อใช้งานคู่กับ Surface Pen โดยสามารถเลือกใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่น่าสนใจ  อาทิเช่น หัวแปรงพู่กันหลายขนาด, แผ่นพื้นผิวผลงานหลายแบบ เป็นต้น

Drawboard PDF 10 แอปพลิเคชั่นสำหรับ Surface Pen ที่จะสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างเต็มพิกัด

4. Drawboard PDF

Drawboard PDF เป็นหนึ่งในแอพสำหรับ PDF ที่ดีที่สุด ด้วยเครื่องมือในการปรับแต่ง ขีดเขียนบนไฟล์มากมาย เป็นโปรแกรมสร้างและปรับแต่งไฟล์เอกสาร ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรวมไฟล์ PDF หลาย ๆ ไฟล์เข้าด้วยกัน, มีเครื่องมือ Annotation ช่วยปรับสัดส่วน และ มี Template สร้างเส้น Grid ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้งานไฟล์ PDF บ่อย ๆ แล้ว โปรแกรมนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แน่นอนครับ

Sketchable

5. Sketchable

Sketchable เป็นโปรแกรมวาดรูป, สเก็ตช์ และ ลงสี ที่สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานได้อย่างฟรี ๆ (เสียเงินแค่เวอร์ชั่นอัพเกรด) App นี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานคู่กับปากกาเซอร์เฟส โดยเฉพาะ ไม่เพียงแต่ใช้สำหรับจดบันทึก ใส่รูปภาพต่าง ๆ เท่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถใช้มันสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาใหม่ตั้งแต่ผืนหน้าเปล่า ๆ ด้วยเครื่องมือหลากหลายชนิด

StaffPad

6. StaffPad

สำหรับนักดนตรีหรือนักแต่งเพลง App StaffPad คือแอพที่ออกแบบมาให้ใช้งานคู่กับ Surface Pen บนไมโครซอฟเซอร์เฟสโดยเฉพาะ เมื่อคุณเขียนโน๊ตดนตรีด้วยมือลงไปบนหน้าจอ ตัวโปรแกรมสามารถอ่านและ Convert เส้นสายสู่โน๊ตดิจิตอลได้ทันทีอย่างแม่นยำ นอกจากนี้ เมื่อต้องการทดลองฟังสิ่งที่เขียนลงไป StaffPad สามารถเล่นเสียงตามตัวโน๊ตได้ด้วย Sound เครื่องดนตรีหลายรูปแบบ ครบถ้วนเลยทีเดียวครับ

CollaBoard

7. CollaBoard

สำหรับใครก็ตาม ที่มีการทำงานโปรเจคร่วมกันเป็นทีมกับผู้อื่น App CollaBoard เป็นหนึ่งในทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด เมื่อใช้ทำงานร่วมกับ Surface Pen, Surface Laptop และ Microsoft Hub โปรแกรมนี้เป็น Digital Whiteboard ที่ใช้งานพร้อมกันได้หลายคน ในเวลาเดียวกัน ด้วย Skype ใช้งานร่วมกับไฟล์ PDF, รูปภาพ, วิดีโอ และ อื่น ๆ ตัว CollaBoard สามารถเป็นจุดศูนย์กลางที่ดึงทุกเครื่องมือเข้ามาใช้งานร่วมกัน

Index Cards

8. Index Cards

โปรแกรมสำหรับสร้าง แก้ไข และจัดระเบียบการ์ดหรือโน๊ตต่าง ๆ ที่มีการเก็บไฟล์ได้อย่างมีระบบ ใช้งานสะดวก ทั้งสองด้านของการ์ดสามารถขีดเขียนได้อย่างอิสระ รวมถึงซูมเข้าซูมออกได้อย่างง่ายดาย เพื่อดูรายละเอียดข้อมูลของการ์ดแต่ละใบได้อย่างชัดเจนมากขึ้น การ์ดหรือกลุ่มการ์ดสามารถแชร์ให้ผู้อื่นได้ และสามารถสร้างขึ้นมาได้อย่างไม่มีจำกัดจำนวน

OneNote

9. OneNote

แอพพลิเคชั่นสมุดโน๊ตสำหรับจดบันทึก ซึ่งถูกสร้างและพัฒนาโดย Microsoft เองโดยตรง และสามารถ Sync เข้าสู่อุปกรณ์ชนิดอื่น ๆ ได้มากมาย แต่จะมีประสิทธิภาพมากสุดเมื่อใช้งานคู่กับปากกาเซอร์เฟส ด้วยความสามารถในการจดบันทึกบนพื้นหน้าจอเปล่า หรือพื้นหลังมี Grid, ไฮไลท์ข้อความ หรือ Drawing เมื่อเสร็จสิ้น สามารถบันทึกเข้าสู่ OneDrive ช่วยให้สามารถเปิดใช้งานได้ในทุก ๆ ที่และทุก ๆ อุปกรณ์ เมื่อมีอินเตอร์เน็ต

Xodo

10. Xodo

App อ่านและแก้ไข PDF ตัวนี้สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้อย่างฟรี ๆ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ กับสิ่งที่ได้ เพียงเปิดไฟล์ PDF ก็สามารถดัดแปลงแก้ไขรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเขียนทับ, Highlight ส่วนสำคัญ และ บันทึกเป็นไฟล์ใหม่ โปรแกรมนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องมีการแก้ไข ปรับแต่งไฟล์ PDF บ่อย ๆ จำนวนมากในเวลาจำกัด เนื่องจากใช้งานได้ง่าย และรวดเร็วมาก ๆ ครับ

App ด้านบนทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมา เกือบทุกโปรแกรมจะมี Version ฟรีที่เพื่อน ๆ สามารถทดลอง Download ไปใช้งานคู่กับ Surface Pen ได้ทันที โดยไม่ต้องเสี่ยงเสียเงินฟรีหากไม่ถนัด และไม่ต้องห่วงเรื่องเวอร์ชั่นปากกาจะใช้งานได้ไม่เต็มที่ เพราะ Surface Slim Pen สามารถใช้งานคู่กับเซอร์เฟสรุ่นเก่า ๆ ทั้งหมดเช่นกัน

หากใครที่ลังเลว่าจะเลือกใช้ App ไหนก่อนดี ผมแนะนำตัว Bamboo Paper ก่อน เพราะเป็น App ที่ใช้งานง่าย ให้ความรู้สึกเหมือนเขียนลงบนกระดาษ ไม่เพียงแต่ใช้งานสำหรับจดบันทึก แต่ยังเพิ่มรูปภาพจริง ๆ ลงไปได้อีกด้วย แต่ใครที่ต้องการใช้แอพระดับสูงที่ใช้งานค่อนข้างยาก แต่ให้ผลงานที่สวยงามไปอีกระดับ ผมแนะนำ Leonardo ที่สามารถเลือกซื้อได้ใน Microsoft Store ทันที แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูงเล็กน้อย ซึ่งเมื่อเทียบกับฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่โปรแกรมให้มา มั่นใจได้ว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ

ขอแนะนำ : 10 เมืองน่าเที่ยว ช่วงกรีนซีซั่น

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : สัญลักษณ์ที่สำคัญในเกมสล็อต