คราฟเบียร์ไทย กับกฏหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

ถ้าเป็นสายดื่มต้องคุ้นกับคำว่าคราฟเบียร์อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากไม่ได้รู้เรื่องเกี่ยวกับแอลกอฮอลล์คงจะไม่คุ้น หรืออาจจะไม่เคยเห็นคราฟเบียร์กันเลยทีเดียว เพราะว่าคราฟเบียร์ไม่ได้มีขายอยู่ร้านค้าทั่วไปเหมือนเบียร์รายใหญ่ ถือว่าหากินยากด้วย วันนี้เราเลยมาเล่าเรื่อง คราฟเบียร์ไทย กับกฏหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

คราฟเบียร์ไทย กับกฏหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

คราฟเบียร์ ที่ส่วนมากมีเจ้าของเป็นผู้ประกอบการรายย่อย เพราะจากเดิมช่องทางในการจัดจำหน่ายนั้นก็มีน้อยเต็มทีอยู่แล้ว ไม่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ในพื้นที่ต่าง ๆ ก็มีแต่ร้านค้าออนไลน์นี่แหล่ะที่จะเป็นช่องทางในการจำหน่าย ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ที่ห่างไกลได้

แต่ก็เกิดปัญหาในการจัดจำหน่ายขึ้น เมื่อ คณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์แห่งชาติ มีมติเห็นชอบ เรื่อง ห้ามขายแอลกอฮอลล์ โดยวิธีการหรือในลักษณะการขายทางออนไลน์ เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนที่อายุไม่ถึงนั้นสามารถเข้าถึงแอลกอฮอลล์ได้ มีเสียงจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยกับ(ร่าง)ประกาศในฉบับนี้ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้ประกอบการรายย่อย

คราฟเบียร์และฐานการผลิต

สงสัยกันใช่ไหมว่า ทำไมยี่ห้อเบียร์ของไทยมีไม่กี่ยี่ห้อ เพราะมีกฎหมายตัวหนึ่ง ที่ต้องทำให้ผู้ผลิตเบียร์รายเล็กไม่สามารถผลิตเบียร์ในประเทศได้ เพราะ กฎหมายบ้านเราระบุว่าถ้าจะทำเบียร์บรรจุขวดหรือกระป๋อง ขั้นต่ำของโรงผลิตจะอยู่ที่ 10 ล้านลิตรต่อปี ทุนจดทะเบียน 10 ล้านบาท 

ผู้ผลิตรายเล็กจึงแก้ไขโดยการ เซ็นสัญญากับโรงเบียร์ที่เราจะให้เขาผลิต โดยไปใช้เครื่องจักรของเขา แต่สูตรเป็นของเรา จากนั้นบรรจุขวดเข้ามาขายในประเทศไทย แล้วเสียภาษี เหมือนเบียร์อิมพอร์ตที่มาจากประเทศต่าง ๆ จึงทำให้คราฟเบียร์นั้นแพงกว่าที่ควรจะเป็น จึงไม่แปลกที่จะไม่ได้เห็นคราฟเบียร์วางขายตามตลาดทั่วไป

เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นกับสหรัฐอเมริกา ที่ใช้กฎหมายคล้ายคลึงกับบ้านเรา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเจ้าใหม่ ๆ ขึ้น ทำให้ตลาดเบียร์มีแต่เจ้าใหญ่ ๆ ทั้งนั้น  แต่เมื่อมีการเปลี่ยนกฎหมายใหม่ ซึ่งก็ใช้เวลาในการเปลี่ยนหลายสิบปี ในปีแรกของการเปลี่ยนกฎหมาย ก็มีแบรนด์เบียร์เกิดขึ้น 300 แบรนด์ ในยุคแรกๆ ของคราฟเบียร์ในสหรัฐ มีมาร์เก็ตแชร์น้อยมาก เพียง 0%กว่าๆ เท่านั้น แต่ปัจจุบันคราฟเบียร์ที่สหรัฐเติบโตขึ้น 7%

พิกัดร้านจำหน่ายคราฟเบียร์

Pim-Cha-Nok THAI CRAFT HOME

พิมพ์ชนกบ้านเบียร์ไทย เป็นร้านที่สนับสนุนและรวบรวมคราฟท์เบียร์ไทย จากบริวเวอร์ที่เป็นคนไทย ตัวร้านอยู่ที่เชียงใหม่

 • เวลาเปิดบริการ : เปิดทุกวัน เวลา 17.00 น. – 24.00 น.
 • สถานที่ : เส้นทาง เริ่มจากทางลอดอุโมงสี่แยกข่วงสิงห์ ตรงมาทางเมย่า แล้ว ยูเทิร์นกลับมาทางหน้าวัดเจ็ดยอด หลังจากนั้นจะเจอทางแยก ให้มาทางซ้าย ตรงมาเรื่อยๆ จะเจอเซเว่นอยู่ซ้ายมือ ตรงกันข้ามจะมีซอยให้เลี้ยวขวา เลี้ยวเข้ามา 200 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ตรงข้ามกับร้านอยากย่าง
 • ติดต่อ : 081 764 2563

Cold Studio

Cold As You Are สตูดิโอผลิตความเย็น ให้คนสมุทรปราการมีพื้นที่ฟังดนตรีและมีเบียร์กิน

 • เวลาเปิดบริการ : จ.-ส. 18.00-00.00 น.
 • สถานที่ : ชั้น 2 โครงการ MpTrio ติดสมพงษ์หมูกระทะ ศรีนครินทร์ ก่อนถึงโลตัส
 • ติดต่อ : 085 336 8039

Yodbar

ดื่ม Thai Craft Beer ราคามิตรภาพ ในบรรยากาศเหมือนนั่งดื่มบ้านเพื่อน และการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก Yod Beer แบรนด์คราฟท์ไทยที่เฟรนลี่ที่สุด

 • เวลาเปิดบริการ : 17.00 น. – 23.00 น.
 • สถานที่ : ถนนเทศบาลนิมิตเหนือ ประชาชื่น
 • ติดต่อ : 082 701 1303

Dok Kaew House Bar

“บ้านดอกแก้ว” บาร์ที่ตั้งอยู่ในบ้านไม้สักทอง สไตล์คลาสสิค Feel like home มีต้นดอกแก้วสูงใหญ่ส่งกลิ่นหอมอยู่หน้าบ้าน
– เบียร์สด 10 taps (ชิมได้ครับ เรามีแก้วชอทให้) และเบียร์ขวดอีกเต็มตู้ ทั้งคราฟไทย และคราฟนอก
– คราฟทั้งเบียร์และอาหาร (ตอนนี้อาหารเริ่มดังกว่าเบียร์แล้ว)
– ราคาแบบมิตรภาพ ดื่มต่อได้รัว ๆ

 • เวลาเปิดบริการ : 17.00 น. – 24.00 น.
 • สถานที่ : ถนนพระราม 6 ซอย 28
 • ติดต่อ : 089-993-1663

ใครยังไม่ลองคราฟเบียร์ต้องลองดูกันนะ เพราะแต่ละแบรนด์ก็มีสูตรไม่เหมือนกัน แถมคราฟเบียร์ไทยก็ยังสามารถทำออกมาได้ดีมาก ๆ ด้วย ไม่แน่ว่าคุณอาจจะไม่กลับไปกินเบียร์แบบเดิมอีกก็ได้

 สำหรับคนที่กำลังสนใจวิชาศิลปะ ลองมาฟังความคิดเห็นจาก เอมิเรีย โรบินสัน อาจารย์ที่มีประสบการณ์สอน วิชาศิลปะ และการออกแบบมา 7 ปี ว่าเธอได้พบถึงความผิดพลาดของนักเรียนที่สอนมาว่ามีอะไรบ้าง

อ่านบทความเพิ่มเติม สล็อตออนไลน์ แค่คลิกก็มีโอกาสรวย